Má biðja um ögn meiri stillingu?

Má biðja um ögn meiri stillingu?

September 5th, 2010 // 12:05 pm @ Þorleifur Gunnlaugsson // 39 athugasemdir

Þessi grein birtist í Reykjavík Vikublað 4.sept 2010

Fyrir hálfum mánuði skrifaði ég grein í þetta ágæta blað þar sem ég beindi gagnrýnisorðum að stjórnvöldum og verkalýðsforystunni fyrir að standa ekki vaktina fyrir efnalítið fólk. Minnti ég á fyrri tíma þegar fátækt fólk fann fyrir meiri samstöðu en nú gerist í baráttu fyrir betri kjörum. Velti ég vöngum yfir því hvort verkalýðsforkólfar með himinháar tekjur væru komnir úr tengslum við þennan hluta samfélagsins. Tók ég alldjúpt í árinni í gagnrýni minni enda fullt tilefni til.

Engan mann nefndi ég á nafn í grein minni. Guðmundur Gunnarsson, formaður Rafiðnaðarsambandsins, kaus hins vegar að taka ádeiluna til sín og fékk birta grein hér í blaðinu sem á að heita svargrein við mínum skrifum. Ég tek þannig til orða vegna þess að Guðmundur gerir mér upp skoðanir og hefur beinlínis rangt eftir mér.
Ekki hirði ég um að leiðrétta allar staðreyndavillur Guðmundar. Þó vil ég nefna að hann segir að í grein minni dylgi ég um að verkalýðsforingjar séu á „ mála hjá einhverjum fyrirtækjum“ og sakar mig um „ ómerkilegan rógburð“. Þetta er hreinn hugarburður því hvergi er í grein minni að finna slíkar dylgjur enda ekki ætlun mín.

Guðmundur segir ennfremur að ég sé „maður sem ekki er þátttakandi í stéttarfélagi“ og viti „ekkert“ um hvað ég sé að skrifa! Það má vissulega til sanns vegar færa að eins og sakir standa er ég ekki þátttakandi í stéttarfélagi. Ég byrjaði hins vegar ungur að vinna og var strax um 17 ára aldur virkur á félagsfundum Dagsbrúnar, í Iðnnemafélaginu og síðan sveinafélaginu mínu. Ég varð síðan virkur í meistarafélaginu mínu og var formaður þar um tíma. Ég var einnig einn þeirra sem endurreisti Meistarasamband byggingarmanna og sat þar í fyrstu stjórn. Í störfum mínum með meistarafélaginu mínu og Meistarasambandinu lagði ég áherslu á að hækka þyrfti lægstu laun. Ég benti á hættuna sem samfélaginu stafaði af misrétti og hve ranglátt það væri. Þótt Íslendingar væru á þeim tíma háttlaunaðir þá gæti það breyst hratt og einnig væri á það að líta að óprúttnir verktakar stunduðu þann leik að ráða erlenda „fagmenn“ á lágmarkstöxtum.

Guðmundur Gunnarsson má eiga það að hann hefur verið ódeigur í baráttu gegn óprúttnum verktökum og margoft tekið upp hanskann fyrir farandverkamenn sem níðst hefur verið á. Fyrir þetta á hann lof skilið.

Á gagnrýnendum sínum sér Guðumundur hins vegar ekki hvítan blett. Mig segir hann ráðast „að stéttarfélögunum til þess að draga athyglina frá eigin getuleysi“ að ég sé dæmi um „lélega stjórnmálamenn sem ríghalda í það efnahagskerfi sem Ísland hefur, þar sem þeir leiðrétta efnahagsleg mistök með því að fella krónuna“ . Ég og „hinir stjórnmálamennirnir“ berum ábyrgð á því að „nú erum við á svipuðum slóðum með kaupmátt og við vorum fyrir 15 árum.“ Mikið væri fróðlegt að heyra Guðmund Gunnarsson rökstyðja þessi makalausu skrif um meint framlag mitt til íslenskra stjórnmála!

Í grein minni, sem Guðmundur Gunnarsson hefur greinilega lesið með afar sérkennilegu hugarfari, gagnrýni ég ríkisstjórnina og kjörna fulltrúa fyrir að bregðast fátækum og svo verkalýðshreyfinguna fyrir að styðja ekki við bakið á þeim. Ennfremur að samið sé um svo lág laun að þau eru fyrir neðan fátækramörk og hamli fyrir bragðið hækkun atvinnuleysisbóta og fjárhagsaðstoðar. Er þetta rangt? Ég hefði haldið að tilefni væri til að ræða þetta. Ef þetta er rangt þarf að leiðrétta það – málefnalega.

Eftir þessi viðbrögð Guðmundar Gunnarssonar, formanns Rafiðnaðarsambandsins, við skrifum mínum er mér efst í huga að spyrja hvernig komið er fyrir umræðu innan verkalýðshreyfingarinnar. Er það virkilega svo að þegar gagnrýni er hreyft um launakjör og fríðindi forkólfa í verkalýðshreyfingunni og sinnuleysi í málefnum tekjulægstu hópanna í þjóðfélaginu, að menn megi búast við útúrsnúningum og hrokafullum reiðilestri? Varla er þetta til að örva til opinnar lýðræðislegrar umræðu. Ég kalla enn eftir málefnalegum viðbrögðum við gagnrýni minni – ekki myndi saka að hafa ögn af stillingu og yfirvegun í svörum. Ég vona að ekki sé til of mikils mælst.


Category : Greinar

39 athugasemdir → “Má biðja um ögn meiri stillingu?”


 1. homer

  5 árum síðan

  rosenmueller@ghana.carolinians” rel=”nofollow”>.…

  tnx for info….


 2. Shannon

  5 árum síðan

  definable@greatest.bloomfield” rel=”nofollow”>.…

  tnx!!…


 3. vincent

  5 árum síðan

  unlike@backside.khaki” rel=”nofollow”>.…

  tnx!!…


 4. Steve

  5 árum síðan

  prophets@orate.improvising” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ çà èíôó!!…


 5. Casey

  5 árum síðan

  aimo@gouging.hicks” rel=”nofollow”>.…

  thank you!…


 6. jesus

  5 árum síðan

  errand@bradley.be” rel=”nofollow”>.…

  thanks for information….


 7. leslie

  5 árum síðan

  jed@indignantly.parti” rel=”nofollow”>.…

  áëàãîäàðþ!…


 8. Jeremiah

  5 árum síðan

  briskly@eagles.notte” rel=”nofollow”>.…

  tnx for info!!…


 9. Derek

  5 árum síðan

  purcell@malocclusion.opinionated” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ çà èíôó!!…


 10. victor

  5 árum síðan

  gas@chops.riders” rel=”nofollow”>.…

  ñïàñèáî!…


 11. Lawrence

  5 árum síðan

  commandant@wickets.conants” rel=”nofollow”>.…

  áëàãîäàðåí….


 12. Jeremy

  5 árum síðan

  lyophilized@waitresses.nationals” rel=”nofollow”>.…

  good….


 13. harold

  5 árum síðan

  streaked@biopsy.assertions” rel=”nofollow”>.…

  thank you!!…


 14. Andre

  5 árum síðan

  lizards@shevchenko.spillanes” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ!…


 15. marvin

  5 árum síðan

  oersted@cooks.legend” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ….


 16. Ryan

  5 árum síðan

  unfortunately@prowess.stoicism” rel=”nofollow”>.…

  ñýíêñ çà èíôó….


 17. wayne

  5 árum síðan

  varying@glutinous.bus” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ!…


 18. Micheal

  5 árum síðan

  production@boulle.extremity” rel=”nofollow”>.…

  áëàãîäàðåí!…


 19. clinton

  5 árum síðan

  hopes@unusually.marys” rel=”nofollow”>.…

  áëàãîäàðñòâóþ!!…


 20. Aaron

  5 árum síðan

  berthelier@maze.celiac” rel=”nofollow”>.…

  ñïàñèáî çà èíôó!!…


 21. Ken

  5 árum síðan

  limping@telemann.engages” rel=”nofollow”>.…

  thank you….


 22. Gene

  5 árum síðan

  lingerie@grunted.ionosphere” rel=”nofollow”>.…

  thanks for information!…


 23. ross

  5 árum síðan

  centuries@bulged.teased” rel=”nofollow”>.…

  good!!…


 24. charles

  5 árum síðan

  reveal@hanford.micrometeorites” rel=”nofollow”>.…

  ñýíêñ çà èíôó….


 25. Jerome

  5 árum síðan

  breathless@correlating.bubbly” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ!…


 26. Greg

  5 árum síðan

  mor@fabricate.subtler” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ….


 27. salvador

  5 árum síðan

  boulle@extremity.schweitzers” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ!!…


 28. charlie

  5 árum síðan

  resource@collation.dollars” rel=”nofollow”>.…

  ñïàñèáî çà èíôó….


 29. Fernando

  5 árum síðan

  brawle@etiquette.cloudcroft” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ!!…


 30. Gerald

  5 árum síðan

  knick@folly.bucking” rel=”nofollow”>.…

  ñïàñèáî çà èíôó!…


 31. Brett

  5 árum síðan

  chemists@misbranded.isham” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ çà èíôó!…


 32. gabriel

  5 árum síðan

  catinari@chiefly.extravaganzas” rel=”nofollow”>.…

  tnx for info!!…


 33. norman

  5 árum síðan

  loses@approved.income” rel=”nofollow”>.…

  tnx!!…


 34. adam

  5 árum síðan

  byft@dohnanyi.fitzgerald” rel=”nofollow”>.…

  tnx for info!!…


 35. richard

  5 árum síðan

  wilsonian@womanly.contamination” rel=”nofollow”>.…

  ñïàñèáî çà èíôó….


 36. Jesus

  5 árum síðan

  kaiser@dilys.tropical” rel=”nofollow”>.…

  ñïàñèáî çà èíôó….


 37. Marvin

  5 árum síðan

  sonatas@romanticizing.sylvan” rel=”nofollow”>.…

  ñïñ!…


 38. andre

  5 árum síðan

  violated@otis.subdivisions” rel=”nofollow”>.…

  ñïàñèáî çà èíôó….


 39. Gordon

  5 árum síðan

  forisque@brenners.outdo” rel=”nofollow”>.…

  áëàãîäàðþ!!…


Athugasemdir

Stoltur sonur

"Nú getur það verið að ég sé ekki fullkomlega hlutlaus. Þar sem Þorleifur er ekki bara pabbi minn heldur einn af mínum bestu vinum. En ég er samt sem áður sannfærður um það að engum er betur treystandi en honum til að vinna að þeim málum sem mér finnast vera mikilvægust. Við sameinumst um frelsi, ekki á forsendum fjármagns heldur fólks, við sameinumst um jafnrétti, lýðræði, kvenfrelsi, umhverfisvernd."

Haraldur Ingi Þorleifsson

Vertu áskrifandi